วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมไทย

 ขนมไทย


เป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทย มีเอกลักษณ์
ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดละอ่อนประณีตในการเลือกสรร
วัตถุดิบ วิธีการทำที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวน
รับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทานที่ปราณีตบรรจงของขนมแต่ละชนิด
ซึ่งยังแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ
    ขนมไทยที่นิยมทำกันทุกๆ ภาคของประเทศไทย ในพิธีการต่างๆ เนื่องในการ
ทำบุญเลี้ยงพระ ก็คือขนมจากไข่ และมักถือเคล็ดจากชื่อและลักษณะของขนม
นั้นๆ งานศิริมงคลต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส ทำบุญวันเกิด หรือทำบุญขึ้นบ้าน
ใหม่ส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงานพื่อเป็นศิริมงคลของงาน ขนม
ก็จะมีีฝอยทองเพื่อหวังให้อยู่ด้วยกันยืดยาว มีอายุยืน ขนมชั้นก็ให้ได้เลื่อนขั้น
เงินเดือน ขนมถ้วยฟูก็ขอให้เฟื่องฟู ขนมทองเอกก็ขอให้ได้เป็นเอก เป็นต้น
    ของหวานไทยหรือขนมไทย กล่าวได้ว่ามีอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เพราะ
เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าคนไทยเป็นคนมีลักษณนิสัยอย่างไร เนื่อง
ด้วยขนมไทยแต่ละชนิดล้วนมีเสน่ห์มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป แต่แฝงไปด้วย
ความละเมียดละไม ความวิจิตรบรรจงอยู่ในรูปลักษณ์ กลิ่น รสของขนมที่สำคัญ
ขนมไทยแสดงให้เห็นว่าเป็นคนใจเย็น รักสงบ มีฝีมือเชิงศิลปะ ขนมธรรมดาๆ
ทำด้วยแป้ง น้ำตาล มะพร้าว เป็นส่วนประกอบสำคัญ สามารถดัดแปลงเป็นขนม
หลายชนิด หน้าตาแตกต่างกัน
    ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้น เป็นต้นว่างานทำบุญ เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคน
อาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็นขนมประเพณี เช่น ขนมงานเนื่องใน
งาน แต่งงานขนมพื้นบ้านเช่นขนมครกขนมถ้วย ฯลฯ พวกนี้มีเห็นทั่วไป ส่วนขนม
ในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋มประณีตวิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น